‘ธัญ’ ร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผิวหนัง เตือนให้ระวังเรื่อง “ความเครียด” ภัยเงียบใกล้ตัวที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพผิว

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต รวมถึงต้องทำงานที่บ้าน (Work from home) ส่งผลให้มีระยะเวลาในการทำงานยาวนานขึ้นกว่าปกติ จนทำให้ไม่สามารถแยกแยะสถานที่ทำงานออกจากบ้านได้ ทำให้เกิดความเหนื่อยล้าและความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว จนส่งผลกระทบต่อสุขภาพผิวซึ่งแสดงออกมาในรูปแบบของอาการ “ผิวเครียด” แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม ‘ธัญ’ (THANN) คำนึงถึงความกังวลดังกล่าวจึงได้เชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม แพทย์หญิงอวิกา รงค์ทอง มา ‘แนะนำ “ความเครียด” ภัยเงียบใกล้ตัวที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพผิวพร้อมแนะแนวทางรับมือกับอาการผิวเครียด’ กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม ‘ชิโซะคอลเลกชั่น’ (Shiso Collection) อาทิ ‘แอสตริเจนต์ โทนเนอร์’ (Astrigent Toner), ‘เฟเชียล เซรั่ม’ (Facial Serum), ไฮเดรติ้งอิมัลชั่น ) Hydrating Emulsion) และ ‘รีไวทอลไลซิ่งเฟซมาส์ก’ (Revitalising Face Mask) ร่วมกับเซเลบริตี้สาวสวย มาเผยเคล็ดลับการดูแลสุขภาพผิวตามแบบฉบับตนเอง อาทิ พัณณิตา สนิทวงศ์ ณอยุธยา, ชวมณฑ์ ปวโรดม และ กนกรส กิตติขจร 

แพทย์หญิงอวิกา รงค์ทอง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังได้กล่าวถึงผลกระทบของความเครียดที่ส่งผลกระทบต่อผิว รวมถึงวิธีการรับมือกับอาการผิวเครียดว่า “อาการ ‘ผิวเครียด’ เป็นโรคทางจิตวิทยาผิวหนัง (Psychodermatology) เกิดจากสภาวะของจิตใจหรือความเครียดที่ส่งผลโดยตรงต่อสภาพของผิวพรรณคนส่วนใหญ่มักคิดว่าเป็นอาการหนึ่งของโรค “ภูมิแพ้” ซึ่งรักษาเท่าไหร่ก็ไม่หายเพราะต้นตอของอาการนั้นมาจาก “ความเครียด” โดยสามารถอธิบายได้อย่างง่ายๆคือความเครียดไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือที่เรารู้จักกันในนามของ “ฮอร์โมนแห่งความเครียด” ออกมามากกว่าปกติทำให้ร่างกายเสียสมดุลส่งผลเสียต่อกระบวนการทำงานของร่างกายและผิวพรรณทำให้ผิวหนังเกิดเป็นผื่นระคายเคืองเป็นสิวติดเชื้อได้ง่าย 

นอกจากนี้ฮอร์โมนความเครียดยังไปกระตุ้นการหลั่ง ‘เมลาโนไซด์สติมูเลติงฮอร์โมน’ (Melanicyte Stimulating Hormone หรือ MSH) ซึ่งส่งผลต่อการสร้างเม็ดสี (Melanin) ทำให้หน้าหมองคล้ำฝ้ากระเข้มขึ้นได้ดังคำโบราณบอกว่าหน้าดำคร่ำเครียดอีกทั้งยังส่งผลยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนแห่งความหนุ่มสาวหรือ ‘โกรทฮอร์โมน’ (Growth Hormone) ทำให้ผิวเกิดความแห้งกร้านสิวริ้วรอยก่อนวัยและความหย่อนคล้อยได้อาการ “ผิวเครียด” หากยิ่งสะสมเป็นเวลานานมากเท่าไหร่ก็จะเกิดปัญหาผิวต่างๆ ตามมามากขึ้นเท่านั้นหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธี

แนวทางสำหรับรับมือกับอาการผิวเครียดเริ่มจากการดูแลตัวเองจากภายในนั่นคือพยายามลดความเครียดหรือออกห่างจากสิ่งที่ทำให้เครียดหาวิธีการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจเช่นการใช้กลิ่นหอมบำบัดดนตรีบำบัดสวดมนต์นั่งสมาธิออกกำลังกายเบาๆ อย่างโยคะพิลาทิสเต้นรำหากิจกรรมที่ชื่นชอบเช่นดูหนังฟังเพลงร้องคาราโอเกะดูแลอาหารการกินเลือกอาหารที่มีประโยชน์เน้นกลุ่มโปรตีนและไขมันดีอย่างเช่นโอเมก้า 3, น้ำมันมะกอก, ไขมันจากถั่วเพราะเป็นสารอาหารที่จำเป็นในการสร้างฮอร์โมนต้านความเครียดรวมถึงอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง

ส่วนการดูแลตัวเองจากภายนอกควรให้ความสำคัญการดูแลผิวเพิ่มเติมจากขั้นตอนปกติเช่นการกระชับรูขุมขนและคืนความสมดุลของผิวด้วยแอสตริเจนต์โทนเนอร์, การเติมเต็มความชุ่มชื้นสู่ผิวด้วยไฮเดรติ้งอิมัลชั่น, การปกป้องผิวจากริ้วรอยและความหย่อนคล้อยแห่งวัยด้วยเฟเชียลเซรั่มและการคืนความกระจ่างใสสู่ผิวด้วยรีไวทอลไลซิ่งเฟซมาส์กอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพียงเท่านี้ก็สามารถดูแลผิวให้มีสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติได้”

ดูแลสภาวะจิตใจให้ห่างไกลความเครียดด้วยการหากิจกรรมที่เสริมสร้างความผ่อนคลาย และฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมามีสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติกับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มชิโซะ (Shiso) อาทิ ‘แอสตริเจนต์โทนเนอร์’ (Astrigent Toner), รีไวทอลไลซิ่งเฟซมาส์ก’ (Revitalising Face Mask), ‘เฟเชียลเซรั่ม’ (Facial Serum), ไฮเดรติ้งอิมัลชั่น (Hydrating Emulsion) ได้แล้ววันนี้ที่ออนไลน์สโตร์  www.thann.co.th (ส่งฟรีทั่วประเทศ) และร้าน ‘ธัญ’ (THANN) ทั้ง 12 สาขาทั่วประเทศ อาทิ สาขาสุขุมวิท 47, ชั้น 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, ชั้น 3 ศูนย์การค้าเกษร, ชั้น 5 ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม, ชั้น 1 และชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน, ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์, ชั้น 4 ไอคอน สยาม, ร้านวูว์ ถนนเจริญราษฎร์ และสาขาถนนพระปกเกล้า (ตรงข้ามวัดเจดีย์หลวง) จังหวัดเชียงใหม่, สาขาป่าตอง (หน้าโรงแรม La Flora ป่าตอง) จังหวัดภูเก็ต และ ธัญ เวลเนส เดสทิเนชั่น จ.พระนครศรีอยุธยา