เต็มอิ่มครบรสกับอาหารใต้ต้นตำหรับ รสชาติรสมือแม่ ที่ Camin Cuisine & Cafe

อีกหนึ่งอาหารไทยพื้นถิ่นที่หลายๆ คนโปรดปราน สำหรับอาหารใต้ และที่ร้านขมิ้น ก็เป็นร้านอาหารใต้ชื่อดังที่เกิดมาจากเจ้าของร้านสามีภรรยา ซึ่งเป็นคนจังหวัดกระบี่และนครศรีธรรมราช หลังจากที่ได้มาใช้ชีวิตในกรุงเทพฯระยะเวลาหนึ่ง ทำให้หวนคิดถึงอาหารใต้รสมือแม่ที่ทำรับประทานกันเองที่บ้าน จึงมีความตั้งใจอยากจะเปิดร้านอาหารใต้ที่เป็นรสชาติต้นตำรับ แบบรสมือแม่ นอกจากนั้นยังตั้งใจว่าอยากจะขายเครื่องดื่มหรือเบเกอรี่ไปด้วย โดยนำวัตถุดิบ ความเป็นใต้และความเป็นไทยมาผสมผสานให้กับเมนูขนมและเครื่องดื่มให้เข้าถึงแก่ทุกเพศทุกวัยมากขึ้นด้วย และเป็นจุดเริ่มต้นที่เป็นแรงบันดาลใจให้เปิดร้าน “ขมิ้น” ร้านที่มีทั้งอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ครบจบในทีเดียว

ที่มาของชื่อร้าน ขมิ้น มาจาก ขมิ้นซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำเครื่องแกงอาหารใต้ ทำให้อาหารใต้มีเอกลักษณ์และแตกต่างจากอาหารภาคอื่นๆ อย่างชัดเจน

เมนูความอร่อยของอาหารใต้ในแบบร้าน “ขมิ้น” เริ่มต้นกันที่เมนูยำอาหารทานง่ายและเป็นเมนูที่คนไทยชื่นชอบอย่าง ยำส้มโอทับทิมสยาม (Spicy Siam Ruby Pomelo Salad) ทำมาจากส้มโอทับทิมสยาม สีแดงเนื้อแน่นสวยราวอัญมณี มีรสชาติเปรี้ยวหวานนิยมปลูกกันมากในจังหวัดนครศรีธรรมราช ขมิ้นจึงหยิบวัตถุดิบนี้ มานำเสนอในรูปแบบ ของยำ เพื่อคงรสชาติความอร่อยของส้มโอไว้แล้วเพิ่มเครื่องยำในแบบของขมิ้นที่ให้ได้รสอร่อยลงตัวไม่ซ้ำใคร ทางด้านเมนูทอดต้องยกให้เมนู ไก่ทอดขมิ้น (Deep Fried Chicken with Turmeric) ขมิ้นสมุนไพรชั้นเยี่ยมกลิ่นหอมชูรสชาติคลุกเคล้ากับพริกไทยรากผักชี แล้วโขลกให้พอละเอียดนำไปหมักกับไก่ชิ้นขนาดพอดีคำหลังจากนั้นนำไปทอดจนกรอบได้สีเหลืองทอง เป็นเมนูที่ทานได้ทุกเพศทุกวัย  

ส่วนเมนูผัดนั้นมีหลากหลายเมนูที่น่าทาน ปลาหมึกผัดไข่เค็มไชยา (Stir Fried Squid with Salted Eggs) ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แนะเพราะไข่เค็มไชยาที่เป็นของดังขึ้นชื่อจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำมาปรุงรสเป็นซอสสูตรพิเศษของร้านให้หอมมันผัดคลุกเคล้าให้เคลือบตัวปลาหมึกกล้วยสดกรอบที่หั่นแว่นพอดีคำ รสชาติหวานมันเข้มข้นหาสูตรจับยาก ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอิ่มอร่อย  และ หมูผัดกะปิ (Stir Fried pork with shrimp paste) เมนูที่มีความพิเศษเฉพาะตัว ด้วยกะปิโฮมเมดที่ทำเองกลิ่นไม่แรงเกินและมีความหอมพอดีๆ ที่เมื่อถูกปรุงรสและผัดกับหมูสามชั้น จึงเกิดเป็นเมนูหมูผัดกะปิที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านขมิ้นเท่านั้น  

มาถึงคิวเมนูเผ็ดร้อนประเภทผัดพริกแกงสำหรับคนที่ชอบทานรสจัดจ้าน คั่วกลิ้งหมู (Stir Fried Minced Pork with Herbs) พริกแกงคั่วผัดกับหมูสับใส่พริกกับใบมะกรูด คั่วจนแห้ง เนื้อหมูกลิ้งบนกระทะ เป็นที่มาของคำว่าคั่วกลิ้งที่เผ็ดร้อนของขมิ้น สายอาหารใต้ต้องไม่พลาดเมนูนี้

กุ้งผัดสะตอ (Stir fried Twisted Cluster Bean with Shimp) อีกเมนูยอดฮิตอาหารใต้ กุ้งกับสตอสดผ่านการคัดเกรดคุณภาพ ผัดกับกะปิหอมๆ ที่ทำจากเยื่อเคยเกรด A สูตรเด็ดเข้มข้น ส่งตรงมาจากภาคใต้ ไม่ใช้ผงชูรสปรุงแต่งรสชาติ และผ่านกรรมวิธีที่สะอาดทุกขั้นตอน 

เมนูแกงและต้ม ซดน้ำร้อนๆ ให้ชุ่มคอกับ ไก่ต้มขมิ้น (Chicken strew with Turmeric) เมนูพื้นบ้านที่ทางร้านเลือกใช้ไก่บ้านพันธุ์พื้นเมืองเนื้อหวาน นุ่ม นำมาต้มกับขมิ้นแดละเครื่องสมุนไพรหลายชนิดและเคี่ยวจนน้ำซุปงวดเป็นสีเหลือง จากนั้นเพิ่มความเปรี้ยวด้วยมะดันสด รวมเป็นรสชาติหวานเปรี้ยวกลมกล่อม ให้ได้ซดน้ำซุปกันอย่างคล่องคอ  และ แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว (Sea bass Sour Soup with Young coconut) คนใต้เรียกเมนูนี้ว่า “แกงส้ม” แต่คนกรุงเรียกว่า “แกงเหลือง” เมนูยอดนิยมของคนใต้โดยส่วนผสมหลักที่ทำให้แกงส้มแตกต่างและมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน นั้นก็คือสีของขมิ้นและเครื่องแกงที่เข้มข้นจัดจ้าน เมนูนี้จึงขอเสนอให้คนกรุงได้ลองลิ้มรสชาติแท้ๆ ของแกงส้ม โดยทางร้านได้เลือกปลากระพงขาวเนื้อหวานมาเป็นวัตถุดิบหลักและเสริมด้วยยอดมะพร้าวอ่อนหวานกรอบ ตัดเนื้อปลาเข้าปากแล้วซดแกงร้อนๆ ตามพอประมาณหรือจะคำใหญ่ก็อร่อยเหมือนกัน ถึงร้านแล้วไม่ควรพลาดความพิเศษของแกงส้ม คือ สามารถเลือกวัตถุดิบที่ผสมในแกงสมได้ ได้ตามใจชอบ เนื้อสัตว์เลือกได้ทั้ง ปลากระพง ปลากะบอก กุ้ง หมูสามชั้น ส่วนผักก็มีให้เลือกเช่นกันมี ยอดมะพร้าว หน่อไม้ดอง สับปะรด ออดิ(คูณ) 

เมนูเบเกอรี่ไว้สำหรับทานหลังอาหาร โอเปร่าเค้ก (Thai Tea Opera) เค้ก 11 ชั้น ที่มีต้นตำรับจากฝรั่งเศสมาดัดแปลงให้มีความเป็นไทย โดยการใช้ “ชาซีลอน” มาเป็นส่วนผสมหลัก สอดแทรกด้วยไวท์ช็อกโกแลตกานาช และครีมเนยสดชาซีลอนรสละมุน เพิ่มสัมผัสกรุบกรอบด้วย Royaltine ทานได้เพลินๆ

ทาร์ตลูกหยี (Lookyee Tart with Almond Honey Cream) “ลูกหยี” เป็นผลไม้พื้นเมืองของภาคใต้นำมาเป็นส่วนผสมหลักของเบเกอรี่ในเมนู “ทาร์ต” ด้วยเนื้อสัมผัสกรุบกรอบของตัวทาร์ต ผสานกับความเปรี้ยวของลูกหยี บวกด้วยความหวานอย่างลงตัวจากน้ำผึ้งแท้ กลายเป็นขนมที่มีเอกลักษณ์และรสชาติแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

เมนูเครื่องดื่มสีสวยน่าดื่มต้องเป็นเมนูนี้เลย น้ำฝรั่งแดง (Pink Guava Juice with Aloe Vera Jelly) เครื่องดื่มเย็นที่ให้ความสดชื่นตั้งแต่ครั้งแรก ซึ่งเป็นการผสมผสานของน้ำฝรั่งสีแดงให้รสชาติเปรี้ยวอมหวานกับวุ้นว่านหางจระเข้ที่อุดมไปด้วยคุณประโชน์มากมาย เพิ่มรสสัมผัสให้เมนูน่าหลงใหลไปอีกขั้น และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบมะม่วงต้องสั่งเมนู ข้าวเหนียวมะม่วงปั่น (Mango Sticky rice Smoothie) ข้าวเหนียวมะม่วงในรูปแบบ Freppe เป็นการผสมผสานของข้าวเหนียวมูนและมะม่วงอย่างลงตัวให้รสชาติหวานนุ่มละมุนลิ้น และท็อปด้วยมะม่วงอกร่องสด ได้ทั้งความสดชื่นและหวานฉ่ำ 

พบกับเมนูอาหารใต้สไตล์ “ขมิ้น” ได้แล้วที่ร้านขมิ้นทั้ง 5 สาขา ได้แก่ สาขาเกษตรนวมินทร์, สาขาเซ็นทรัลพระราม 9, สาขาซีคอนสแควร์ศรีนครินทร์, สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ และสาขาเซ็นทรัลพระราม 2

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/camin.cuisineandcafe.th/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า