ลิ้มรสอาหารไทยสมัยรัตนโกสินทร์ ที่ร้านอาหารจิรกาล

“จิรกาล” ร้านอาหารที่มีเจตนารมณ์สืบสานมรดกอาหารไทย ตำรับไทยแท้จากยุครุ่งเรือง ที่จัดเสิร์ฟในรูปแบบฮาลาลฟู้ด โดยมี “เชฟวาเนสซ่า วู” ผู้ทุ่มเทกำลังกายกำลังใจเรียนรู้รสสัมผัสตำรับไทย สั่งสมชั่วโมงบินการทำร้านอาหารไทยภายใต้ชื่อ “กินรี” มาตั้งแต่ปี 2542 และเจ้าของร้านอาหารไทยชื่อดังในปารีส ก็ได้พบกับ “คุณตรีประดับ หวังวงศ์วิวัฒน์” ผู้มีประสบการณ์ด้านการตลาดและการพัฒนากลยุทธ์ธุรกิจ ซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของหลายร้านอาหารชื่อดัง และนักประวัติศาสตร์อาหารไทยอย่าง “อาจารย์นก-ศันสนีย์ จะสุวรรณ์” จากอุดมการณ์ที่สอดคล้องกันในความมุ่งมั่นธำรงรักษาอาหารไทยให้ยั่งยืนพร้อมเผยแพร่รสไทยแท้ไปทั่วโลก จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของร้านอาหารไทยในชื่อ “จิรกาล”

สำหรับร้าน “จิรกาล” นำเสนออาหารไทยสมัยรัตนโกสินทร์ จากการศึกษาค้นคว้าหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับอาหารไทยมาอย่างจริงจัง ดั่งการชุบชีวิตเมนูจานเก่ามาเล่าใหม่ ผ่านศาสตร์และศิลป์แห่งการประกอบอาหาร เพื่อสุนทรียรสในการย้อนวันวาน “กาลครั้งหนึ่ง” ในสมัยซึ่งผู้ใหญ่รุ่นคุณตาคุณยายยังหวนระลึกถึง ภายใต้บรรยากาศร้านที่ตกแต่งอย่างหรูหราด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ ผสานอิทธิพลของตะวันตกที่เข้ามาสู่ไทยในยุคนั้น ประดับประดาด้วยนาฬิกาโบราณ และพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

กว่า 100 เมนูที่ถูกรังสรรค์ขึ้นล้วนมาจากตำราที่บันทึกสูตรอาหารโบราณ หนังสือประวัติศาสตร์รวมหลายร้อยเล่ม การเยี่ยมชม สัมภาษณ์ผู้อาวุโสในวงการอาหาร ตลอดจนการเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์ วัด วัง และห้องสมุด เพื่อสืบเสาะถึงรากเหง้าแก่นแท้ของอาหารไทยแบบไม่ผิดเพี้ยน ก่อนรวบรวมเป็นเมนูที่จะพาทุกคนสู่การย้อนเวลากลับไปสัมผัสกับอดีตและเรื่องราวอันน่าอภิรมย์ของรสชาติตำรับไทยในกาลก่อน

อีกการนำเสนอที่แตกต่างจากร้านอาหารไทยในระดับนี้ คือการพรีเซ้นท์อาหารทุกจานเป็นเมนูฮาลาลเพื่อรองรับชาวต่างชาติและพี่น้องมุสลิม ให้ได้ลิ้มรสความเป็นไทยในแบบที่หาทานที่ไหนได้ยากมาก และยังมีเมนูมังสวิรัติให้เลือกทาน ร้านนี้จึงเหมาะสำหรับการพาญาติผู้ใหญ่มารำลึกความอร่อย พาเด็กเล็ก วัยรุ่นมาซึบซับรสไทยในอดีต อีกทั้งยังเป็นร้านน่าแนะนำให้แขกบ้านแขกเมืองมาลิ้มชิมรสเมื่อมาเยือนสยามประเทศ

“รัตนโกสินทร์ที่คิดถึง 1” ประกอบด้วย ไข่ต้มสอดไส้ข้าวโพด หรือไข่ลูกเขยนกกระทาแบบยางมะตูม แกงจืดสาคูต้มน้ำซุปไก่หรือแกงร้อน เมี่ยงลาวข้าวทอด น้ำพริกใบสะระแหน่ไก่ย่าง หรือน้ำพริกส้มมะขามเปียกปลาสลิด เจี๋ยนปลากระบอกม้วน กุ้งห่มผ้า แกงมัสมั่นเนื้อ หรือเนื้อต้มเค็มกับหน่อไม้ หรือจะเป็น “รัตนโกสินทร์ที่คิดถึง 2” ประกอบด้วย ไข่ชะอมอ่อน แกงจืดราชทูต ยำกุ้งแม่น้ำเผา เนื้อพันสับปะรด หรือม้าอ้วน เป็ดทอดซอสกาแฟ หรือไก่พระหน่อ แกงระแวง หรือแกงป่าปลาดำ ข้าวผัดเผือกกุ้งกรอบ

ทั้งนี้ สามารถเลือกเฉพาะรายการอาหารที่สนใจโดยไม่สั่งเป็นเซ็ตก็ได้เช่นกัน

ปิดท้ายมื้อนี้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยเมนูของหวานไทย อาทิ ขนมเปียกปูนอ่อนกะทิสด ทับทิมกรอบ กล้วยไข่เชื่อมท็อปด้วยไอศกรีม บัวลอยน้ำขิง

นอกจากอาหารคาวหวานแล้ว ที่ร้าน “จิรกาล” ยังให้บริการเเครื่องดื่ม แนะนำเป็นซิกเนเจอร์ดริงก์ที่บาร์เทนเดอร์สร้างสรรค์ขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ The Nine Gems Cocktails สีสันแห่งอัญมณีนพเก้าเคล้าเสน่ห์ของเครื่องดื่ม ซึ่งแต่ละแก้วที่มาในสีสันและรสชาติที่น่าค้นหาแตกต่างกันไป

ร้านอาหารจิรกาล อยู่ในซอยสุขุมวิท 8 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-24.00 น. (สั่งอาหารได้ถึง 22.00 น. และ สั่งเครื่องดื่มได้ถึง 23.00 น.) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08-2615-5664Facebook: Jirakaan Restaurant Map: https://goo.gl/maps/rBuVV4gPPWk422Fp6

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า